thay khớp nội soi
Trang chủ » Thông tin báo chí
Thông tin báo chí

Lần đầu Việt Nam ứng dung vật lieu mới, bệnh nhân thoát nỗi ám ảnh mổ lại "rút đinh" sau phẫu thuật

Dantri.com.vn - Khi bị các chấn thương phải mổ cố định, thông thường bệnh nhân sẽ được cố định bằng vật liệu kim loại, giúp xương liền tốt. Tuy nhiên sau khi ổn định, bệnh nhân thường phải phẫu thuật lại để tháo "đinh"

Ngày 11/6/2019 tại bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật kết hợp xương cho 2 bệnh nhân bị gãy xương bằng vít nén kim loại tự tiêu sinh học Magnezix thành công. Đây là vít nét kim loại tự tiêu, giúp người bệnh sau bình phục không phải trả qua một cuộc phẫu thuật mổ để rút vít như trước kia.

Lần đầu Việt Nam ứng dụng vật liệu mới, bệnh nhân thoát nỗi ám ảnh mổ lại rút đinh sau phẫu thuật - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cố định xương sử dụng vít nén kim loại tự tiêu.

Phó giáo sư Chee Yu-Han-chuyên gia đầu ngành chấn thương chỉnh hình tại Singapore cùng các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã mổ thị phạm hai trường hợp này. Đây là lần đầu tiên vít nén kim loại tự tiêu sinh học được ứng dụng tại Việt Nam.

Bệnh nhân được phẫu thuật là anh Nguyễn Trường T. (27 tuổi, ở Hải Phòng) bị tai nạn sinh hoạt ngã chống tay cách đây 7 tháng. Bệnh nhân đã được chiếu chụp phim ở tuyến dưới, với chẩn đoán không bị tổn thương ở tay. Tuy nhiên về nhà bệnh nhân vẫn đau, yếu cổ tay. Các vận động như chống tay và vận động đòi hỏi sức mạnh ở cổ tay bệnh nhân không làm được.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức khám với triệu chứng đau khớp cổ tay, biên động vận động bình thường, trên phim X-quang cho thấy hình ảnh khớp giả xương thuyền tay phải. Bệnh nhân có chỉ định mổ kết hợp xương ghép xương bằng vít nén kim loại tự tiêu sinh học.

Theo Phó giáo sư Chee Yu - Han, vít nén kim loại tự tiêu sinh học Magneziz là một phát minh quan trọng trên thế giới về ứng dụng vật liệu kim loại tự tiêu trong y khoa, đặc biệt là trong ngành Chấn thương chỉnh hình.

Hiện nay vật liệu này đã được ứng dụng an toàn và hiệu quả trong điều trị kết hợp xương cho các bệnh nhân tại 40 quốc gia trên thế giới.

Với vật liệu mới này, bệnh nhân sẽ không cần phải mổ lần 2 để lấy vít ra như trước đây mà vít nén Magnezix sẽ tự tiêu hoàn toàn và được chuyển hoá thành xương nội sinh. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục và tiết kiệm chi phí đáng kể cho bệnh nhân, tránh những rủi ro có thể gặp phải khi bệnh nhân phải mổ lần 2 để lấy vít ra.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình 1 (BV Việt Đức) cho biết, trong phẫu thuật cố định xương, các vật liệu cố định bên trong bằng kim loại có giá trị giúp xương liền; giữ thẳng điểm gãy.  Khi xương liền, bệnh nhân vận động tốt sẽ phải tháo dụng cụ ra do người bệnh có tâm lý sợ khi vẫn còn "vật lạ" trong cơ thể.

Chưa kể, ở trẻ em, thiếu nhi các cháu đang tuổi lớn, nếu để lại đinh vít cũng ảnh hưởng đến sự phát triển; có những bệnh nhân bị kích ứng cũng phải phẫu thuật rút đinh vít.

Nhưng với vật liệu mới này, nó vừa đảm bảo giá trị của việc hỗ trợ cố định xương, làm liền xương, vừa tự tiêu, sau 1 - 2 năm khi làm xong nhiệm vụ, vật liệu này sẽ "tan dần" vào xương, bệnh nhân không cần phải trải qua cuộc phẫu thuật tháo vật liệu.

Ngoài ra vật dụng này còn có đặc điểm cấu trúc vít không có mũi nên bắt ngập vào trong xương, vít không trồi lên khỏi xương gây kích thích.

BS Khánh cho biết, vật liệu mới thích hợp để chỉ định các gãy xương nhỏ, đầu xương quai trụ, xương cổ bàn chân, tay...; những trường hợp xương chậm liền.

Đặc biệt, dù tính năng tốt hơn do tự "tan" vào xương không cần phẫu thuật rút đinh vít, nhưng chi phí vít nén kim loại tự tiêu sinh học tương đương các vật liệu khác,  vẫn được bảo hiểm thanh toán.

Hồng Hải

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC, HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 16, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html