thay khớp nội soi
Trang chủ » Thông tin báo chí
Thông tin báo chí

Gặp gỡ cô gái tài năng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam điều trị chấn thương tại Bệnh viện Hữu nghị

Là gương mặt được yêu mến trong đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Phạm Thị Tươi – Cầu thủ sinh năm 1993, quê ở Hà Nam, bắt đầu chơi bóng từ năm 13 tuổi, đã cùng đồng đội giành nhiều giải thưởng lớn ở câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia. Năm 2019, ghi dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp của Phạm Thị Tươi khi cô cùng đồng đội giành huy chương vàng bóng đá nữ SEA Games 30 tại Philippines.

Phạm Thị Tươi – Cầu thủ xinh đẹp, tài năng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Ảnh: NVCC

Một ngày cuối tháng 10, trong lúc ra sân tập luyện cùng đồng đội, không may Phạm Thị Tươi bị chấn thương khớp gối, mất chân trụ. Cô đã đi thăm khám tại nhiều bệnh viện, nhưng tin tưởng vào tài năng và y đức của các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cô đã trực tiếp liên hệ với PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao để được thăm khám và điều trị.

Cầu thủ Phạm Thị Tươi được PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao trực tiếp thăm khám và điều trị

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết: Bệnh nhân Phạm Thị Tươi đến viện trong tình trạng mất chân trụ sau chấn thương thể thao, lỏng khớp gối bên trái, rách sụn chêm ngoài khớp gối, đứt dây chằng chéo sau, đụng dập 1 phần dây chằng chéo trước.

 

Ngày 17/11, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nội soi khớp gối cho bệnh nhân Tươi, tạo hình lại sụn chêm ngoài phần rách, tái tạo dây chằng chéo sau gân tự thân bằng phương pháp All-inside. Đây là phẫu thuật ít xâm lấn tối đa, cố định vững chắc, hạn chế làm tổn thương thêm xương và phần mềm, giúp người bệnh tập phục hồi chức năng sớm và trở lại các hoạt động thể thao như trước chấn thương. Sau mổ, khớp gối vững, không sưng nề, vết mổ khô, sẹo nhỏ, không đau, bệnh nhân có thể tập phục hồi chức năng ngay sau mổ.

Phim chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân bị rách sụn chêm ngoài khớp gối, đứt dây chằng chéo sau, đụng dập 1 phần dây chằng chéo trước.

PGS Khánh cho biết thêm: Đứt dây chằng chéo là một trong những chấn thương thường gặp nhất ở khớp gối. Hậu quả sẽ khiến cho khớp gối lỏng lẻo, mất vững. Nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật đúng cách sẽ ảnh hưởng đến các cấu trúc khác trong khớp như rách sụn chêm, mòn sụn khớp, lâu dài gây thoái hóa khớp, người bệnh không thể đi lại bình thường hoặc không có khả năng chơi thể thao như trước khi chấn thương.

 

Trong khi đó, khi bị rách sụn chêm, người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến biên độ vận động của khớp gối. Các trường hợp rách sụn chêm nghiêm trọng có thể khiến người bệnh mất vận động của khớp gối. Bệnh nhân thường thấy dấu hiệu đau ngay tại khớp gối sau chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp; đau tại khe khớp khi ấn ngón tay vào khớp gối; tràn dịch khớp gối; dấu hiệu kẹt khớp; khi đi lại hoặc gấp duỗi người bệnh có cảm giác hoặc nghe thấy tiếng lục khục trong khớp; teo cơ tứ đầu đùi, thường do hậu quả của hạn chế vận động chân bên đau.

 

Vì vậy, khi có những dấu hiệu trên, nhất là vừa có chấn thương, va chạm, cần nghĩ ngay đến việc sụn chêm bị rách và kịp thời đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. Nên điều trị chấn thương khỏi hẳn mới tiếp tục chơi thể thao, tránh tình trạng các chấn thương cũ chưa khỏi lại bị thêm chấn thương mới sẽ gây khó khăn trong quá trình tập luyện và để lại hậu quả sau này.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo phác đồ điều trị của bác sỹ, sau 4 – 5 tháng phẫu thuật, cầu thủ Phạm Thị Tươi có thể quay trở lại sân bóng thi đấu, hướng tới mục tiêu SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam. Chúc em sớm bình phục, trở lại sân cỏ, tiếp tục nuôi ước mơ và cống hiến cho thể thao nước nhà.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC, HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 16, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html